点评:Mình vừa trải qua hành trình phượt một mình đến Mộc Châu,thời tiết lạnh buốt trên đường đi còn có mưa phùn và cuối cùng cũng đến Mộc Châu,phải công nhận vùng này khác hẳn so với những bài review tôi đã từng thấy,tuy nhiên trong hành trình này tôi không đến những vùng đang khai thác du lịch mà tôi khám phá những khu vực mới rất hoang sơ,điểm dừng chân của tôi đó là xã Xuân Nha,huyện Vân Hồ cách Mộc Châu 30km,đường vào khá quanh co và khó đi,cung đường khá nhỏ có chỗ đường bị hỏng chưa sửa chữa,đường quanh co và nhiều cua gấp cùng với đó là đường rất dốc và nhiều đoạn một bên là vách núi một bên là vực để so với tứ đại đỉnh đèo thì không bằng nhưng cảm giác đem lại thì có thể so sánh.Tuy đường khó đi là thế nhưng cảnh quan nơi đây rất hoang sơ và hoang vắng cả tuyến đường tôi rất ít gặp người qua lại,còn cảnh thì khỏi nói không ngờ ở đây rừng vẫn được bảo tồn khá nguyên vẹn cảm giác chưa bị khai phá,dọc đường đi thì còn có những thác nước tự nhiên ẩn trong những tán cây rừng.Khi đến xã Xuân Nha tôi mới thấy được người dân ở đây khá ít và thưa thớt tập trung chủ yếu ở khu vực gần ủy ban nhân dân xã,tuy nhiên điểm đăc biệt ở đây tôi thấy là những bản làng với những nóc nhà sàn hoang sơ và cổ kính được rừng núi bao bọc,bên cạnh đó khi đi xâu xuống là những lũng được trồng kín lúa lúa được trồng bên cạnh vách núi trải dài tạo thành lũng.Quanh những bản làng tôi đến vào buổi chiều nên cũng vắng người,gà vịt thả tự do và có vài bạn nhỏ khá gần gũi khi thấy khách lạ tới.Sau đó tôi đã giành 2 ngày ở đây để khám phá và nghỉ dưỡng.Nói chung vùng này khá mới và đem đến cho tôi cảm giác yên bình hoang sơ được hòa mình vào thiên nhiên,thi thoảng tiếng thú rừng vang vẳng bên tai cái cảm giác quen mà lạ đối với người sống ở thành thị như tôi. Tuy nhiên có một vài lưu ý nơi đây không có nhiều dịch vụ nếu đến mọi người có thể xin ngủ ở nhà dân và xung quanh vẫn có một vài quán ăn,vùng này chủ yếu là người Thái nên món ăn của họ ngon và có nhiều món độc đáo mới lạ mà ở các nhà hàng dân tộc không có.Đây là điểm đáng đến mọi người nên thử đến 1 lần khi tới Mộc Châu và Vân Hồ.
翻译:我刚刚独自去木州背包旅行,路上天气寒冷,还下着毛毛雨,终于到达了木州。我不得不承认,这个地方和我看到的评论完全不一样,虽然但是,这次旅程,我没有去正在开发旅游的地区,而是探索了新的、非常荒野的地方,我的一站是万和区春芽公社,距木洲30公里,到达那里的路还算绕。弯弯曲曲,很难走,路很小,有地方断了,还没有修好,路弯弯曲曲的,有很多急转弯,而且路很陡,很多路段一侧是与四大峰相比,一个是悬崖,一个是深渊,关口虽不如四大峰,但带来的感觉却是可以媲美的。一路上看到路人,景色美得令人惊叹。这里的森林还保存得相当完整,感觉还没有被开发。一路上,有天然的瀑布隐藏在林冠里。当我到达春芽公社时,我看到这里人不少,人烟稀少,主要集中在公社人委会附近,不过这里的特色是山林环抱,古朴的吊脚村,再往下走,就是满是山谷的山谷。水稻种植在长长的悬崖边,形成山谷。下午我去的村庄周围,没有人,鸡鸭在自由地漫步,有几个孩子很亲近。当我看到陌生人过来时,我花了2个小时在这里探索和放松的几天。总的来说,这个地区很新,给我一种狂野的宁静,沉浸在大自然中,偶尔有动物的声音。森林在我耳边回响,对于一个生活在其中的人来说,有一种熟悉而又陌生的感觉像我一样在城市里。不过有一点需要注意的是,这个地方的服务不多,如果来的话可以要求睡在当地人的房子里,周围还有几家餐馆,这个地区主要是泰国菜,所以他们的食物很美味而且营养丰富,很多独特的新菜是民族餐厅没有的,是每个来木州、云和都值得一去的地方。